แนวโน้มราคาทองวันนี้ (28 ต.ค.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ข่าวล่าสุด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 28 ตุลาคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 2.26 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบก่อนที่จะแกว่งตัวผันผวนในทันทีที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมวานนี้ตามคาด แต่ ECB มีการ “ตัดคำ” อ้างอิงถึงการขึ้นอัตราดอกเบี้ย “ในการประชุมหลายครั้งถัดไป” ซึ่งเคยอยู่ในแถลงการณ์เดือน ก.ย.ออก ทำให้เทรดเดอร์มองว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือน ก.ค.ใกล้จะสิ้นสุดแล้ว นั่นทำให้ค่าเงินยูโรร่วงลงมากกว่า 1%

ประกอบกับตัวเลขประมาณการครั้งแรกสำหรับ GDP ประจำไตรมาส 3 ของสหรัฐขยายตัว 2.6% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 2.3% ขณะที่ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดสู่ระดับ 217,000 ราย จึงเป็นปัจจัยหนุนดัชนีดอลลาร์ให้แข็งค่า จนกดดันให้ราคาทองคำร่วงลงทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,654.91 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำฟื้นตัวในเวลาต่อมา เนื่องจาก GDP Price index ในไตรมาส 3 ของสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 4.1% ลดลงจากระดับ 9.1% ในไตรมาส 2 และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ 5.3% ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว นั่นช่วยกระตุ้นการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะ “ชะลอ” การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค. ซึ่งนั่นกดดันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีให้ร่วงลงต่ำกว่า 4% จนเป็นปัจจัยที่ช่วยสกัดช่วงติดลบทองคำ แม้จะเผชิญกับแรงกดดันที่เกิดจากการแข็งค่าของดัชนีดอลลาร์ก็ตาม ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำลดลง -3.19 ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี Core PCE, การใช้จ่ายและรายได้ส่วนบุคคล, ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคและคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อจาก UOM

คำแนะนำ เปิดสถานะซื้อ $1,649-1,638
จุดทำกำไร ขายเพื่อทำกำไร $1,674-1,684
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะซื้อหากหลุด $1,638